Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủTác phẩmNhạc hátLà Ci Darem la mano - Duet trích từ vở opera Don...

Là Ci Darem la mano – Duet trích từ vở opera Don Giovanni của Mozart

Tác giả: Mai Hạnh

Don Giovanni là một vở opera hai màn với phần nhạc của Wolfgang Amadeus Mozart, phần lời-kịch bản (libretto) của Lorenzo Da Ponte.

Nội dung chính của vở nhạc kịch là về chàng Don Giovanni – con người theo chủ nghĩa tự do, không ràng buộc luân lý (còn gọi là Don Juan, ở Việt Nam vẫn gọi là Đông-gioăng), một hình tượng nổi tiếng của Tây Ban Nha. Vở opera pha trộn cả yếu tố hài hước, lãng mạn và các yếu tố siêu nhiên, được công diễn từ nám 1787.

Nhân vật chính Don Giovanni là kẻ đa tình, vừa là nô lệ của tình cảm lại vừa khinh bạc nó, vừa là người thích đi chinh phục để đoạt được những thứ đẹp đẽ của cuộc đời, rồi chính hắn cũng phá tan và huỷ hoại tất cả. Don Giovanni đi quyến rũ các cô gái đẹp mà cậu gặp, bất kể bông hoa ấy có chủ hay chưa. Trong số đó có Zerlina, một cô gái đã có người yêu là Masetto. Khúc “Hãy nắm lấy tay anh” (“Là ci darem la mano”) là đoạn trao đổi giữa Don Giovanni với Zerlina: chàng ra sức dụ dỗ nàng theo hắn bỏ trốn, còn nàng dao động trước lời mật ngọt của kẻ sát gái:

– Hãy nắm lấy tay anh đi,

rồi hãy nói “vâng” đi

Em yêu ơi hãy xem,

Đâu có xa vời gì,

Ta cùng nhau bỏ đi

– Mình nên ừ hay thôi ?

Tim đã rung rinh rồi

Có lẽ là vui thật

Mà biết đâu chàng giỡn ?

– Cứ đi đi thôi,

Người đẹp của anh hỡi

– Em thì thấy có lỗi

Với chàng Masetto

– Còn anh thì sẽ đổi

Cả số mệnh của em !

– Vậy mình mau lên nhé,

Em trụ không vững rồi

– Đi thôi, cùng đi thôi

– Ừ mình đi, đi thôi.

– Cùng đi thôi, yêu dấu !

Tình khờ cần khơi dậy,

trân quý biết bao nhiêu…

Là ci darem la mano được ca sĩ Baritone Adrian Eröd và giọng soprano Marta Poliszot cùng thể hiện trong buổi Hoà nhạc đặc biệt Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Áo ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji và VNSO.

Nghe tác phẩm:

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY