Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTin chungKhán giả TP. HCM sắp thưởng thức các trích đoạn nhạc kịch...

Khán giả TP. HCM sắp thưởng thức các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng

Tác giả: Hà Trang

 


Khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm của các tác giả quen thuộc như Mozart, Wagner, Puccini … với những nỗ lực làm mới của êkíp biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) cho biết đêm nhạc với các trích đoạn nhạc kịch nổi tiếng sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 4/3 với nhiều điều bất ngờ.

Khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm của các tác giả quen thuộc như Mozart, Wagner, Puccini … với những nỗ lực làm mới của êkíp biểu diễn. Dàn dựng và chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh.

Nửa đầu của chương trình gồm các tiết mục từ vở nhạc kịch của nhà soạn nhạc Kálmán; Donizetti; Bellini; Charpentier và Verdi. Trong đó, “Ernani” là opera đầu tiên của nhà soạn nhạc Verdi và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông trong thời kỳ sáng tác này.

Lấy bối cảnh năm 1519, dựa trên tác phẩm “Hernani” của Victor Hugo, vở opera kể về tên cướp Ernani và hoàng đế La Mã. Tiết mục “Merce dilette amici” từ vở nhạc kịch này do nghệ sỹ Phạm Trang thể hiện.

Bài thứ hai của Verdi là “Parigi, o cara” trích từ vở opera nổi tiếng “La Traviata” (Trà hoa nữ) sẽ do hai nghệ sỹ Duyên Nguyệt và Phạm Trang trình diễn.

Vở nhạc kịch “Grafin Mariza” (Nữ bá tước Mariza) của Kálmán được công diễn lần đầu vào năm 1924 và được viết bằng tiếng Đức. Vở diễn kể về mối quan hệ giữa nữ bá tước giàu có với người quản lý bất động sản không một xu dính túi của bà – bá tước Tassalo.

Overture của vở diễn sẽ mở màn cho đêm nhạc, còn trích đoạn “Komm, Zigány” sẽ do nghệ sỹ giọng bariton xuất sắc Đào Mác và dàn hợp xướng của Nhà hát Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh trình diễn.

Trích đoạn “Care compagne” đại diện cho âm nhạc của Bellini đến từ vở opera “La Sonnambula” (Người mộng du). Trong đó, nhân vật nữ chính, Amina hát chúc mừng những người bạn yêu quý của cô sẽ được thể hiện bởi một trong những giọng soprano xuất sắc nhất của Việt Nam hiện nay – nghệ sỹ Phạm Khánh Ngọc.

Bản aria nổi tiếng nhất từ vở opera “Louise” (1900) của Gustave Charpentier là “Depuis le jour” (Since the day). Trong đó, Louise hát về tình yêu của cô dành cho Julien. Tác phẩm sẽ do giọng nữ cao xuất sắc Duyên Nguyệt biểu diễn.

Hai khúc aria tuyệt đẹp của Donizetti cũng được trình diễn trong chương trình lần này, đó là khúc aria trong vở “Lucia di Lammermoor”, dựa trên tiểu thuyết của Walter Scot. Khúc nhạc còn lại là từ vở “L’Elisir d’amore” sẽ do dàn hợp xướng hùng hậu của Nhà hát Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh trình diễn.

“Carmen” của Bizet chiếm toàn bộ phần hai của chương trình. Vở nhạc kịch nổi tiếng này được công diễn lần đầu vào ngày 5/3/1875. Những trích đoạn nổi bật nhất của Carmen gồm “Habanera” (do ca sỹ Phan Hồng Dịu thể hiện cùng hợp xướng); “Toreador Song” (do Võ Nguyễn Thành Tâm thể hiện).

Opera là một loại hình nghệ thuật kinh điển và ở chương trình lần này, Nhà hát Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cho thấy khả năng đổi mới, sinh động vô tận của loại hình này khi có sự kết hợp độc đáo giữa các tác phẩm khác nhau. Hầu hết các nghệ sỹ solo biểu diễn trong chương trình đều còn khá trẻ và họ rất hứng thú với những tác phẩm có sự kết hợp rất độc đáo lần này. Đây chắc chắn sẽ là một chương trình đầy sắc màu của nghệ thuật opera, góp phần mang lại sự kích thích sáng tạo, năng lượng tích cực cho người thưởng thức./.

(Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY