Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiKhai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Tác giả: Thanh Nhã

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Chiều 15 tháng 5 năm 2024, tại Nhà Sáng tác Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Sáng tác Văn học Nghệ thuật – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo năm 2024.

Dự khai mạc trại có: nhà thơ Hải Thanh – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Vũ Anh – Phó Trưởng phòng Văn nghệ, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc; ông Đỗ Quảng Chung – Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo; nhạc sĩ Lê Xuân Thủy – Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc; các phóng viên báo đài địa phương…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Hội; đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Hội…

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Trại sáng tác với thể loại: ca khúc nghệ thuật (Romance, hòa tấu nhạc cụ, thính phòng, nhạc pop, nhạc đại chúng…) được tổ chức từ ngày 15 đến 24 tháng 5, với 15 nhạc sĩ nhiều lứa tuổi thuộc các Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Bắc và miền Trung: nhạc sĩ Lê Xuân Thủy (Vĩnh Phúc); Phan Đình Oánh (Bắc Giang); Kim Xuân Hùng (Lào Cai); Nguyễn Minh Quý (Sơn La); Bùi Mạnh Tín (Yên Bái); Quan Anh Tuấn (Bắc Kạn); Phạm Thanh Sơn (Điện Biên); Trần Quang Thủy (Tuyên Quang); Lê Mạnh Thống (Thanh Hóa); Hoàng Nhật Dương (Hà Tĩnh); Nguyễn Chính Nghĩa, Đỗ Hoàng Linh, Hồ Đức Tuấn, Ngô Tự Lập, Lê Thống Nhất (Hà Nội).

Trong thời gian dự trại, các nhạc sĩ sẽ có những chuyến đi thực tế tại một số địa danh nổi tiếng của tỉnh như Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên… để thêm nguồn cảm hứng sáng tạo mới.

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Phát biểu khai mạc, nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, có những ý kiến chỉ đạo: “Trại sáng tác này là một hoạt động chuyên môn đặc biệt của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, được tổ chức thường niên mỗi năm 2 trại ở phía Bắc và phía Nam. Đặc biệt, năm nay có rất nhiều sự kiện lớn của đất nước, thêm nhiều đề tài để các nhạc sĩ thể hiện tài năng sáng tạo, như chủ đề kỷ niệm 50 năm thống nhất và xây dựng đất nước; hoạt động tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật… để tạo cảm hứng trong hoạt động văn học nghệ thuật trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc.

Rất vui mừng vì trại sáng tác lần này tập trung đầy đủ các nhạc sĩ, nhiều lứa tuổi từ miền núi xuống đồng bằng, đến miền Trung, trong đó có các nhạc sĩ lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp như nhạc sĩ Chính Nghĩa; cũng có nhạc sĩ lớn tuổi mới được kết nạp nhưng có nhiều sáng tác tốt như nhạc sĩ Lê Thống Nhất, và các nhạc sĩ trẻ có tiềm năng…

Trại được tổ chức tại vùng đất Tam Đảo của tỉnh Vĩnh Phúc, phát huy truyền thống, hy vọng các nhạc sĩ dự trại sẽ có những tác phẩm mới viết về quê hương Vĩnh Phúc có giá trị nghệ thuật cao, phục vụ đời sống âm nhạc tại địa phương, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, phù hợp với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay”.

Nhạc sĩ cũng cám ơn Trung tâm hỗ trợ sáng tác, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ kịp thời cho các đợt tổ chức Trại sáng tác của Hội, nhằm cung cấp kiến thức, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ sáng tác cho hội viên, sáng tạo tác phẩm ngày càng chất lượng hơn.

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Nhà văn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu: “Vinh dự Vĩnh Phúc có 2 nhà sáng tác của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch là Đại Lải và Tam Đảo, để chúng tôi được đón tiếp và làm quen với rất nhiều văn nghệ sĩ tài năng, và đặc biệt là các nhạc sĩ ở khắp mọi miền đất nước. Mong muốn tổ chức được chương trình giao lưu giữa các nghệ sĩ Vĩnh Phúc với các nhạc sĩ dự trại. Chúc các nhạc sĩ dự trại đợt này sẽ có thêm nhiều ca khúc viết về Vĩnh Phúc hay hơn nữa”.

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Ông Đỗ Quảng Chung – Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo, phát biểu: “Vinh dự đây là Trại sáng tác đầu tiên của Nhà Sáng tác Tam Đảo trong năm 2024. Tất cả cán bộ, nhân viên của Nhà sáng tác luôn tạo điều kiện hỗ trợ cơ sở vật chất và hợp tác chặt chẽ, bài bản để tổ chức Trại sáng tác thành công. Chúc các nhạc sĩ có những cám xúc đẹp trong thời gian ở đây và sáng tác được những tác phẩm tốt, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân”.

Nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Chánh Văn phòng Hội, đọc quyết định về việc tổ chức Trại sáng tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thịnh – Phụ trách trại sáng tác, phổ biến nội quy, quy chế Trại sáng tác các nhạc sĩ dự Trại.

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Nhạc sĩ Nguyễn Chính Nghĩa, Trại trưởng phấn khởi chia sẻ: “Cơ cấu tổ chức trại viên tham dự trại sáng tác lần này của Ban tổ chức rất tốt, khoa học; có nhiều nhạc sĩ trẻ đan xen với với một số nhạc sĩ lớn tuổi và trung tuổi, từ miền núi phía Bắc đến đồng bằng và miền Trung.

Cảm ơn Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Sáng tác (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Nhà Sáng tác Tam Đảo, đã tạo điều kiện để các nhạc sĩ được về đây cùng nhau trao đổi ý kiến về chuyên môn, tập trung thời gian tư duy sáng tạo hoàn thành ý tưởng của mình về tác phẩm, đạt chất lượng, đạt yêu cầu mà Ban tổ chức đề ra”.

Khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo 2024

Nhạc sĩ trẻ Quan Anh Tuấn (Bắc Kạn), chia sẻ: “Tự hào và xúc động được dự trại sáng tác lần này cùng các nhạc sĩ đàn anh gạo cội, tên tuổi ở Tam Đảo – một địa danh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc, với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu trong lành… sẽ có nhiều cảm xúc đẹp để hoàn thành tác phẩm. Hy vọng sẽ có dịp được mời các nhạc sĩ lên với quê hương tôi, để cùng trải nghiệm và viết về Bắc Kạn, đặc biệt là với danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể…”.

Kết thúc Trại, các tác phẩm có chất lượng tốt sẽ được ban tổ chức dàn dựng, để các nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật Ca Múa Nhạc tỉnh Vĩnh Phúc biểu diễn tại chương trình Bế mạc báo cáo, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Trại sáng tác Âm nhạc Tam Đảo năm 2024.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY