Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiHội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen cho Câu lạc bộ...

Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen cho Câu lạc bộ violon làng Then

Tác giả: Thanh Nhã

 

Ngày 21 tháng 2 năm 2023, tại làng Then, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, đã diễn ra Lễ hội làng Then Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội được tổ chức theo phong tục cổ truyền của nhân dân gắn với tín ngưỡng thờ Thần được suy tôn Thành Hoàng Làng. Đó là nét đẹp văn hóa tâm linh hướng về cội nguồn của nhân dân ta được lưu truyền từ bao đời nay. Việc tổ chức Lễ hội vui xuân cũng là để tưởng nhớ tri ân tới các bậc tiền nhân từ nhiều đời nay đã có công xây dựng làng Then, nhằm bảo tồn giá trị văn hóa uống nước nhớ nguồn, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. Thông qua các hoạt động phần lễ hội, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, để từng bước tuyên truyền quảng bá giới thiệu với nhân dân nhằm thu hút khách đến tham quan và tham dự Lễ hội.

Tham dự có PGS, TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Khương – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Giang; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang; UBND xã Thái Đào; đông đảo bà con các thôn, làng, Hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Thanh niên…

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra; NSND Ngô Hoàng Quân – Ủy viên Ban Chấp hành; nhạc sĩ Đinh Công Thuận – Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Hội.

Làng Then được biết đến là “Làng Vĩ Cầm” duy nhất tại Việt Nam, tiền thân của Câu lạc bộ được hình thành từ năm 1956, do ông Nguyễn Hữu Đưa (năm nay 90 tuổi), người làng Then, là người thầy đầu tiên có công đào tạo nhiều thế hệ học trò vĩ cầm của ngôi làng này. Trước đây ông Đưa là nhạc công của Đoàn Văn công Hà Bắc, từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông Đưa đã tâm huyết truyền lửa gây dựng niềm đam mê violon, dạy cho nhiều thế hệ trẻ.

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm và tặng quà cho CLB violon làng Then ngày 9/10/2022

Câu lạc bộ violon làng Then được thành lập năm 2019, những năm trước khi thành lập, chỉ là tốp đàn violon của làng Then được tổ chức sinh hoạt theo nhóm. Tiếng vĩ cầm làng Then đã tồn tại hơn 60 năm qua và được các lớp thế hệ trong làng gìn giữ, đào tạo các thế hệ kế thừa. Đến nay, đội văn nghệ làng Then có thể chơi hoàn chỉnh được nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ trong và ngoài nước. Đặc biệt, năm 2019, Câu lạc bộ tham dự Liên hoan Âm nhạc quốc tế tại Hải Phòng đạt thành tích tốt.

Phong trào văn hóa văn nghệ của làng Then đã đóng góp cho quốc gia nhiều nghệ sĩ tài danh như: NSND Bùi Đắc Sừ, cố NSƯT Trần Vinh, cố nghệ sĩ Huy Bái, NSƯT Hà Quốc Minh… Những ngày hội lễ, các ngày sự kiện, Câu lạc bộ violon làng Then lại tham gia các chương trình biểu diễn của các đơn vị, tổ chức; âm thanh của những ca khúc như: Du kích sông Thao; Người Hà Nội; Bèo dạt mây trôi; Làng quan họ quê tôi; Làng tôi… lại được vang lên, mang đến nhiều cảm xúc đẹp cho người thưởng thức.

Làng Then là một điểm sáng về văn hóa văn nghệ của tỉnh Bắc Giang, Câu lạc bộ violon làng Then hiện có hơn 30 thành viên lão làng luyện tập thường xuyên và nhiều thế hệ chơi đàn, đào tạo và đang theo học với hàng trăm người tham gia. Dù chỉ là nghiệp dư, nhưng đội nhạc của làng cũng đã đi biểu diễn khắp các sân khấu lớn nhỏ trên cả nước. Ngoài duy trì sinh hoạt đều đặn, Câu lạc bộ thu hút nhiều thiếu niên ở địa phương theo học vào các dịp hè.

Để biểu dương và khích lệ Câu lạc bộ violon làng Then đã tích cực hoạt động âm nhạc liên tục hơn 60 năm qua, nhạc sĩ Đức Trịnh thay mặt Ban Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tặng Bằng khen cho tập thể Câu lạc bộ và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam” cho 07 cá nhân thuộc Câu lạc bộ violon làng Then, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, đã có công đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Âm nhạc Việt Nam “Tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

1. Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Đưa

2. Nghệ sĩ Giáp Văn Lơ

3. Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Thái

4. Nghệ sĩ Hà Văn Vít

5. Nghệ sĩ Nguyễn Văn Bìa

6. Nghệ sĩ Hà Văn Đáp

7. Nghệ sĩ Nguyễn Quang Khoa  (Chủ nhiệm Câu lạc bộ)

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, thay mặt Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, tặng cây đàn Viola cho Câu lạc bộ violon làng Then.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các cá nhân và tập thể Câu lạc bộ violon làng Then; khẳng định tình yêu đối với âm nhạc của các thế hệ người dân làng Then đã góp phần gìn giữ, tiếp nối, tạo nên dấu ấn đặc sắc, nét riêng biệt của vùng quê. Mong muốn trong thời gian tới Câu lạc bộ phát triển thêm các loại đàn khác, nâng cao chất lượng âm thanh để hoàn thiện dàn nhạc hơn, thế hệ trẻ có điều kiện phát triển tốt hơn, được đi biểu diễn ở nhiều nơi và nhận được sự công nhận rộng rãi cả trong và ngoài nước. Các cấp ủy, chính quyền cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình từ cơ sở, phát hiện và bồi dưỡng các hạt nhân tiêu biểu. Quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mỗi người dân để đẩy mạnh hơn nữa phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: Được về dự Lễ hội của làng Then và đặc biệt đã xem Câu lạc bộ violon của làng biểu diễn tại Liên hoan Truyền hình, cảm phục tinh thần yêu âm nhạc và đặc biệt violon là bộ môn khó mà các nông dân của làng đã chơi 60 năm qua, đi biểu diễn ở khắp mọi miền đất nước và thậm chí là ra cả quốc tế. Đây là một sự cố gắng và Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể và 07 cá nhân lão làng đã có công phát triển nghệ thuật âm nhạc và phong trào âm nhạc, đây là một điểm sáng và tự hào đối với địa phương, những người nông dân đã chơi một bộ môn âm nhạc rất kinh điển phương Tây. Đây là một truyền thống tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

Trống khai hội

Lão nghệ sĩ Nguyễn Văn Bìa vô cùng hạnh phúc và tự hào được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam”, chụp ảnh cùng nhạc sĩ Đinh Công Thuận.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY