Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiFestival Âm nhạc Mới ISCM – Những Ngày Âm nhạc Mới thế...

Festival Âm nhạc Mới ISCM – Những Ngày Âm nhạc Mới thế giới 2023

(Tác giả: Thanh Nhã)

    Một hoạt động Âm nhạc của NewMusicSA

Những Ngày Âm nhạc mới thế giới năm 2023 “World New Music Days 2023” của Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM), do Tổ chức âm nhạc đương đại Nam Phi NewMusicSA đăng cai tổ chức, dự kiến sẽ được diễn ra tại Johannesburg và Soweto /Cape Town Nam Phi từ ngày 24 tháng 11 – ngày 3 tháng 12 năm 2023.

Festival sẽ có các buổi hòa nhạc của dàn nhạc chuyên nghiệp, nhóm hòa tấu và nghệ sĩ độc tấu, giới thiệu tác phẩm của các thành viên Hiệp hội Âm nhạc Đương đại Quốc tế, cùng với mảng âm nhạc phong phú và đa dạng từ châu Phi. Ngoài các sự kiện chính ở Johannesburg và Soweto còn có một số buổi hòa nhạc ở các tỉnh khác của Nam Phi. Ngày Âm nhạc Mới Thế giới 2023 sẽ quy tụ hàng trăm nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn và các chuyên gia âm nhạc thế giới trong một chương trình 10 ngày gồm các buổi hòa nhạc, hội thảo, hội nghị và nhiều hoạt động bên lề.

Những Ngày Âm nhạc Mới Thế giới năm 2023 ở Nam Phi sẽ là một cột mốc ý nghĩa: lễ kỷ niệm 100 năm ISCM và là Ngày Âm nhạc mới thế giới đầu tiên ở châu Phi. Chưa từng có Festival âm nhạc thử nghiệm và sáng tạo nào có quy mô và tầm cỡ như vậy được tổ chức trên lục địa châu Phi. Đây là lần thứ ba Festival này được tổ chức ở một quốc gia thuộc Nam bán cầu.

Nhà soạn nhạc và nghệ sĩ bộ gõ Lukas Ligeti – Giám đốc Nghệ thuật của Festival, cho biết: “Chương trình của Festival sẽ có ba lĩnh vực trọng tâm. Đầu tiên là sự đóng góp từ các tổ chức thành viên của mạng lưới ISCM. Phần thứ hai sẽ là nhìn lại 100 năm lịch sử của ISCM và cụ thể là Những Ngày Âm nhạc Mới Thế giới 2023, trình bày một số tác phẩm quan trọng nhất của âm nhạc hòa nhạc được sáng tác trong thế kỷ trước. Cuối cùng, và quan trọng nhất, chúng tôi sẽ cung cấp một cuộc khảo sát nhiều mặt về hoạt động sáng tạo sôi nổi trong âm nhạc thử nghiệm và đổi mới ở châu Phi ”.

Nhà soạn nhạc Glenda Keam – Chủ tịch Hiệp hội Âm nhạc Đương đại Quốc tế, cho biết: “Những Ngày Âm nhạc Mới Thế giới 2023 sẽ là cột mốc quan trọng cho sự kết nối quốc tế thông qua âm nhạc mới. Nó vừa có cơ sở lịch sử vừa mang tính đột phá, đánh dấu một thế kỷ sáng tạo âm nhạc mới thông qua Ngày Âm nhạc Mới Thế giới ISCM diễn ra hàng năm kể từ ngày đầu tiên ở Salzburg (1923) và lần đầu tiên đưa mạng lưới các tổ chức toàn cầu đến với lục địa châu Phi. Phù hợp với các Festival Ngày Âm nhạc Mới Thế giới trước đó, lịch sử kết nối quốc tế thông qua nhạc mới ngày càng phát triển. Bắt đầu 100 năm tiếp theo trong lịch sử của ISCM bằng cách đưa Festival đến lục địa châu Phi với các hoạt động được tăng cường đáng kể sẽ góp phần to lớn vào sự phong phú của giao lưu văn hóa trên toàn cầu.

ISCM đã cố gắng đạt được sự cân bằng và đại diện rộng rãi hơn trong các Festival gần đây. Các mục tiêu của chúng tôi nêu rõ tầm quan trọng cốt yếu của việc công nhận và hỗ trợ sự đa dạng nghệ thuật trong sáng tác âm nhạc một cách toàn diện, xóa bỏ mọi thành kiến ​​đối với bất kỳ phong cách âm nhạc cụ thể nào, cũng như chống lại bất kỳ chủng tộc, giới tính hay tôn giáo nào, thông qua các quy trình cởi mở và dân chủ. Những Ngày Âm nhạc Mới Thế giới 2023 tại Nam Phi sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng tồn tại của mục tiêu này ”.

Những Ngày Âm nhạc Mới Thế giới 2023 sẽ quy tụ các nhạc sĩ đẳng cấp thế giới. Khán giả sẽ có cơ hội duy nhất để nghe không chỉ âm nhạc mới của châu Phi mà còn cả âm nhạc thử nghiệm từ lịch sử 100 năm qua của ISCM mà hiếm khi được biểu diễn trên lục địa này. Ba nhóm nhạc mới nổi bật: Ensemble Modern (dàn hòa tấu quốc tế có trụ sở tại Đức), dàn nhạc thính phòng Áo Klangforum Wien và Basel Sinfonietta tham gia và hỗ trợ sự kiện độc đáo này.

Trung tâm Âm nhạc đương đại, Hội Nhạc sĩ Việt Nam có 3 nhạc sĩ đã đăng ký tác phẩm tham dự Festival Những Ngày Âm nhạc Mới Thế giới 2023:

1. PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với tác phẩm “Tiếng rừng” cho Flute Trio (Flute, Alto Flute and Bass Flute), được sáng tác năm 2014.

Với nhịp điệu phức tạp, tác phẩm ngắn dành cho sáo này bao gồm một phần ngẫu hứng. Những âm thanh của thiên nhiên, rừng rậm, như thông điệp polymelody. Mọi người nếu lắng nghe sẽ cảm nhận được tình cảm của rừng, tình yêu với rừng xanh là một phần của cuộc sống con người trên hành tinh này.

Tác phẩm đã được trình diễn bởi Monash Flute Ensemble, tại buổi hòa nhạc Melbourne Composers’ League kết hợp với Peter Sheridan và Monash New Chamber Music từ Úc, Việt Nam và Ý, năm 2018.

2. Nhạc sĩ Đỗ Kiên Cường, là giảng viên bộ môn Chỉ huy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, với tác phẩm “Sầu đông” cho Dàn nhạc giao hưởng, sáng tác năm 2022.

Nội dung: Kim Trọng tương tư Thúy Kiều sau lần gặp mặt trong tiết Thanh Minh. Mỗi ngày trôi qua mà cứ như dài 3 năm. Đêm trôi qua nhớ nhung chỉ có ánh trăng khuyết lờ mờ trên trời cao cùng ngọn đèn dầu leo lét.

3. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tú – Giảng viên Khoa Jazz Pop Rock Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm “String quartet No.3”, sáng tác năm 2019.

Tác phẩm thể hiện: Âm thanh là sự tương đồng giữa âm nhạc đương đại và âm nhạc truyền thống.

NewMusicSA là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập cách đây 20 năm để hỗ trợ âm nhạc đương đại ở Nam Phi, đã tổ chức các Festival âm nhạc hàng năm (Indaba và Unyazi), công diễn nhiều tác phẩm mới, tổ chức hội thảo hoặc xuất bản sách âm nhạc, bản tin, và nhiều hoạt động khác. NewMusicSA hiện là thành viên châu Phi duy nhất của Hiệp hội Âm nhạc Đương đại Quốc tế.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY