Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủTin tứcTin chungĐổi mới về cách thức truyền thông trong một cuộc vận động...

Đổi mới về cách thức truyền thông trong một cuộc vận động sáng tác nhạc Cách mạng

Tổng hợp: Minh Nguyệt

Lần đầu tiên Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ động đẩy mạnh hoạt động truyền thông cho một cuộc vận động sáng tác trên nền tảng Tik Tok.

Thực hiện Hướng dẫn số 135 – HD/BTGTW ngày 08/01/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phát động cuộc vận động Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.

Từ tháng 3/2024 đến 19/5/2024 toàn bộ hoạt động truyền thông của cuộc vận động sáng tác đều được diễn ra trên nền tảng TikTok với sự bảo trợ truyền thông của TikTok LIVE Việt Nam. Đây là một đột phá hoàn toàn mới trong cách thức triển khai và quảng bá so với tất cả những cuộc vận động sáng tác khác Hội Nhạc sĩ Việt Nam từng thực hiện.

Khả năng tiếp cận với công chúng mạnh mẽ hơn

Nhờ sự bùng nổ của Internet và xu hướng sử dụng mạng xã hội Tik Tok của giới trẻ hiện nay, việc quảng bá, truyền thông về cuộc vận động sáng tác thông qua các video ngắn giới thiệu các ca khúc nhạc Cách mạng nổi tiếng cũng như những câu chuyện xoay quanh hoạt động sáng tác âm nhạc, tài khoản Tik Tok của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã thu về số lượng lượt xem và tương tác ấn tượng.

Lượt xem và tương tác cao trong các video thuộc chương trình Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên”

Qua các video truyền thông cũng như tổ chức chương trình livestream “Bài ca Điện Biên” vào tối thứ 7 hàng tuần từ ngày 06/4 đến 04/5 tại nền tảng TikTok LIVE trong chuỗi hoạt động Tháng Âm nhạc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ động tạo ra những nguồn nội dung “sạch”, góp phần thay đổi định kiến của một bộ phận khán giả sử dụng TikTok, đặc biệt là các khán giả trung và lớn tuổi khi cho rằng TikTok hầu như chỉ có những nội dung vô bổ. Hiện tại, khán giả đã có thể đón nhận những tác phẩm âm nhạc có chất lượng, nhất là những tác phẩm thuộc dòng nhạc Cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước con người trên kênh TikTok chính thức của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tổng số lượt xem đạt trên 287,48 nghìn trong chương trình ca nhạc livestream đặc biệt mang tên “Ngày âm nhạc Điện Biên”, diễn ra từ 8h đến 18h ngày 7/5/2024, phát trên kênh TikTok chính thức của Hội nhạc sĩ Việt Nam đã cho thấy khả năng lan tỏa của chương trình trên nền tảng này ngay trong lần đầu tiên được triển khai.

Vẫn còn những hạn chế

Dù Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã chủ động tận dụng nguồn lực và sức ảnh hưởng của TikTok đối với giới trẻ thông qua các video ngắn cũng như chương trình livestream nhưng thực tế, số lượng người ở lại xem hết toàn bộ chương trình và biết về cuộc vận động sáng tác vẫn chưa thực sự được như kỳ vọng. Trung bình có khoảng gần 2000 khán giả xem toàn bộ một chương trình live “Bài ca Điện Biên” trên tổng số khoảng 120 nghìn lượt xem vẫn còn là một tỉ lệ chưa được như mong đợi của những người làm chương trình.

Giới trẻ hiện chưa hứng thú với nhạc Cách mạng. Đa số lượt xem là do tò mò trước chương trình khác lạ so với những nội dung thường thấy trên TikTok, nhưng rồi cũng không ở lại quá lâu.

Bên cạnh đó, Đối tượng thực sự yêu thích dòng nhạc Cách mạng, yêu thích những ca khúc chính luận với đề tài quê hương – đất nước thường là những người từ trung tuổi trở lên, do vậy,  việc sử dụng một nền tảng mạng xã hội mới như TikTok phần nào cũng là rào cản và cần có nhiều sự hỗ trợ hơn để có thể tiếp cận.

Kinh phí hạn hẹp cũng là một hạn chế ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư nâng cao chất lượng về nội dung, nghệ thuật và hình thức thể hiện của các chương trình.

Nhiều trăn trở của những người thực hiện

Sử dụng TikTok là kênh truyền thông chính thức cho cuộc vận động sáng tác Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” đã giúp các nhạc sĩ, ca sĩ , nghệ sĩ có thêm một công cụ để giới thiệu các sản phẩm âm nhạc với khán giả, đông đảo khán giả cả nước cũng sẽ được tiếp cận với dòng nhạc đỏ nhiều hơn nhưng đồng thời cũng còn rào cản đối với khán giả cũ, có tuổi, không quá nhanh nhạy về công nghệ thông tin.

Tuy vậy, đối với giới âm nhạc cũng như văn học nghệ thuật cả nước, nhạc đỏ – những ca khúc Cách mạng không chỉ là một tài sản quý của âm nhạc mà còn là yếu tố quan trọng để lưu giữ và hun đúc tình yêu Quê hương, Đất nước, niềm tự hào dân tộc. Chính vì vậy, những người làm nghề luôn băn khoăn, trăn trở làm sao để dòng nhạc này được giới trẻ đón nhận nhiều hơn và duy trì sức sống trong xã hội sao cho không mai một, thất truyền.

Nỗi băn khoăn lớn nhất của bất kỳ chương trình nào, nhất là những chương trình về dòng nhạc Cách mạng, có lẽ luôn là nguồn kinh phí. Duy trì và phát triển dòng nhạc đặc biệt như nhạc đỏ xứng đáng được xã hội quan tâm nhiều hơn, nhưng thực tế, tất cả các số livestream mà Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã thực hiện trong khuôn khổ Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” được ủng hộ hầu hết đến từ sự chủ động và quyết tâm của Ban Lãnh đạo Hội Nhạc Sĩ Việt Nam và những cá nhân, tổ chức luôn say mê dòng nhạc này như Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Công ty Lhp-MATE Media và các nhạc sĩ, ca sĩ. Biết rằng để hấp dẫn giới trẻ cả về format và nội dung không thể chỉ mãi dựa vào sự hỗ trợ của một vài nhóm đối tượng nhất định. Những người thực hiện luôn trăn trở tìm hướng đi, tìm cách huy động cũng như tạo ra giá trị kinh tế nhiều hơn nhằm lan tỏa sâu rộng hơn dòng nhạc này đến công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ.

Giới trẻ không chỉ là tương lai của đất nước mà họ còn là đối tượng khán giả kế cận cho dòng nhạc cách mạng. Bên cạnh việc làm mới dòng nhạc Cách mạng của các nhạc sĩ, đặc biệt là những nhạc sĩ trẻ, việc thu hút giới trẻ tiếp xúc nhiều hơn với nhạc đỏ thông qua các hoạt động truyền thông cũng là một phương án mà Hội Nhạc sĩ Việt Nam đang cố gắng thực hiện để dòng nhạc này có thể trường tồn với thời gian.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY