Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
Trang chủTin tứcTin HộiĐại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Dương nhiệm...

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ II

Tác giả: Thanh Nhã

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Dương lần thứ II, đã diễn ra tại Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Dương vào ngày 21 tháng 7 năm 2023, nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ I (2017 – 2022), đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ II (nhiệm kỳ 2023 – 2028) và bầu Ban Chấp hành mới để tiếp tục lãnh đạo Chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dự và chỉ đạo Đại hội có NSƯT Trần Vương Thạch – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

NSƯT Trần Vương Thạch – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Dương được thành lập vào ngày 29/12/2017 và bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2018. Trong 05 năm (2017 – 2022) tuy còn gặp khó khăn về kinh phí, điều kiện, phương tiện phục vụ công tác, hoạt động, nhưng với sự chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt của lãnh đạo tỉnh và của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Dương, đặc biệt là với tinh thần nỗ lực phấn đấu của Ban Chấp hành và toàn thể hội viên, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu đề ra: “Xây dựng, củng cố tổ chức Chi hội đoàn kết, vững mạnh; duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo ra nhiều sản phẩm âm nhạc có giá trị; phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương và Hội Trung ương”. Chi hội đã có tích cực khắc phục khó khăn, tham gia hầu hết các hoạt động âm nhạc của tỉnh nhà, có nhiều sáng kiến tốt như gây quỹ đóng góp cho hoạt động Chi hội; sáng tạo nhiều tác phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương và tạo được tiếng vang về sự phát triển âm nhạc của tỉnh nhà. Nhiều tác phẩm của hội viên Chi hội đã được quần chúng biết đến và sử dụng, nhất là trong các sự kiện, lễ hội.

Tính đến nay, Chi hội có 7 hội viên, các nhạc sĩ chuyên ngành sáng tác đã tự lực khắc phục khó khăn, tích cực nghiên cứu, thâm nhập thực tiễn cuộc sống để sáng tạo gần 150 tác phẩm, gồm: 134 ca khúc, trong đó có 5 ca khúc nghệ thuật, 12 ca khúc thiếu nhi; 2 khí nhạc…

Nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Chi hội cùng các thành viên đã hoạt động tích cực, thực hiện đầy đủ các kế hoạch đề ra, mối quan hệ giữa Chi hội với Hội Nhạc sĩ Việt Nam luôn gắn bó, Chi hội cũng thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin và có mối quan hệ tốt với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam các tỉnh bạn, nhất là khu vực Đông Nam bộ; phối hợp với Phân hội Âm nhạc thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Bình Dương trong việc tham gia các kế hoạch hoạt động và sinh hoạt của địa phương. Tổ chức họp định kỳ của Chi hội được duy trì hàng tháng, sinh hoạt chung với Câu lạc bộ Sáng tác ca khúc Bình Dương nhằm bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ, vừa tạo sự gắn kết giữa Chi hội với các nghệ sĩ ở tỉnh hoạt động ở nhiều trong lĩnh vực khác nhau. Chi hội thường xuyên động viên, tạo điều kiện để các hội viên tăng cường trách nhiệm trong công tác sáng tạo âm nhạc, góp phần xây dựng Chi hội vững mạnh về chính trị, nghề nghiệp; sinh hoạt của Chi hội ngày càng được nâng cao về chất lượng nội dung sinh hoạt cũng như phát hiện như tài năng trẻ tại địa phương, cùng nhau bồi dưỡng về chuyên môn tạo điều kiện tốt nhất để kết nạp vào Hội địa phương và Hội Trung ương.

  1. Về hoạt động Sáng tác – Biểu diễn:

Thông qua việc sinh hoạt chung với Phân hội Âm nhạc Bình Dương thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Bình Dương và dựa vào kinh phí hoạt động của Hội địa phương, Chi hội đã phối hợp với Hội địa phương tổ chức các hoạt động chuyên môn như: trại sáng tác, lớp tập huấn chuyên môn, tham gia các cuộc thi của địa phương và Trung ương.

Các nhạc sĩ chuyên ngành sáng tác đã tự lực khắc phục khó khăn, tích cực nghiên cứu gắn với thâm nhập thực tiễn cuộc sống đế sáng tạo gần 150 tác phẩm, gồm: 134 ca khúc, trong đó có 5 ca khúc nghệ thuật, 12 ca khúc thiếu nhi; 2 khí nhạc… Trong đó có 3 nhạc sĩ thường xuyên tham gia các cuộc thi sáng tác trong và ngoài tỉnh. Nhạc sĩ Võ Đông Điền và nhạc sĩ Phạm Đắc Hiến ngoài cương vị lãnh đạo Hội địa phương cũng thường xuyên tham gia Hội đồng thẩm định các cuộc thi của cơ sở, và các nhạc sĩ tiêu biểu đạt được nhiều thành tích như:

– Nhạc sĩ Phạm Minh Thuận:

Tác phẩm Bởi vì Người là Hồ Chí Minh – Giải C Cuộc thi quảng bá và sáng tác về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2020 của Ban Tuyên Giáo Trung ương năm 2020; Giải Nhất Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Bình Dương năm 2020.

Tác phẩm Người chọn biển – Giải Nhất Cuộc thi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Bình Dương năm 2018.

Tác phẩm Chiếc áo khoác Người chưa cài cúc – Giải Nhất Cuộc thi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Bình Dương năm 2019.

Tuyển tập ca khúc Đẹp như em Bình Dương – Giải B Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ tỉnh Bình Dương giai đoạn 2015 – 2020.

Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật “Đất và Người Bình Dương”: tác phẩm Theo anh về Bình Dương đạt Giải I năm 2018; tác phẩm về Bình Dương nghe đờn ca tài tử đạt Giải II năm 2022.

Ngoài ra nhạc sĩ Phạm Minh Thuận cũng đã đạt giải cao của các cơ quan ban ngành trong tỉnh và ngoài tỉnh như: Giải Nhất ca khúc Thiếu nhi – Tỉnh Đoàn Bình Dương (2018); Giải Ba ca khúc – UBND Huyện Bắc Tân Uyên (2018); Giải Nhì và Khuyến khích ca khúc – UBND Thị Xã Tân Uyên (2019); Giải Nhì và Khuyến khích ca khúc – UBND Thị xã Bến Cát (2022); Giải Nhất ca khúc Khát vọng tuổi trẻ xây dựng đất nước – Tỉnh Đoàn Bình Dương (2021); Giải Ba và Khuyến khích ca khúc – Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Vĩnh Long (2020); tác phẩm Từ những hạt mầm xanh – Giải Đặc biệt viết về Doanh nhân – Doanh Nghiệp Thái Bình – Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình (2022)…

– Nhạc sĩ Đoàn Chương:

Tác phẩm Em theo anh về Bắc Tân Uyên đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác về Bắc Tân Uyên năm 2018.

Tác phẩm Bạch Đằng mến thương đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác về Tân Uyên năm 2018.

Tác phẩm Tuổi thơ tôi đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác về Đất và Người Bình Dương năm 2022.

– Nhạc sĩ Ngô Phạm Toán:

Tác phẩm Quê hương thân yêu đạt Giải nhì Thị xã Tân Uyên sáng tác ca khúc chính trị trong công tác chống dịch năm 2021.

Tác phẩm Rất xanh màu xanh Dầu Tiếng đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác về Dầu Tiếng năm 2020.

Tác phấm Bến Cát yêu thương đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác về Bến Cát năm 2021.

Tác phẩm Tân Uyên sáng mãi niềm tin đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tác về Tân Uyên năm 2020.

– Nhạc sĩ Võ Đông Điền:

Tác phẩm Hai dòng sông, một miền quê đạt Giải Nhất Cuộc thi sáng tác ca khúc về Bắc Tân Uyên năm 2018.

Chi hội đã cử 3 hội viên: Phạm Đắc Hiến, Đoàn Chương, Ngô Phạm Toán tham gia các trại sáng tác Ca khúc nghệ thuật (Romance) do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại Nhà Sáng tác Vũng Tàu; Chi hội đã chủ động phối hợp với Phân hội Âm nhạc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức cho 50 lượt hội viên thâm nhập thực tế cuộc sống thông qua tham dự 5 trại và 12 đợt thực tế sáng tác âm nhạc tại 9 huyện, thị thành phố trong tỉnh (trong đó có 3 đợt thực tế ở thị xã Tân Uyên). Hầu hết các tác phẩm sáng tác trong các đợt thực tế đều bám sát với hơi thở cuộc sống, yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, sự kiệu trọng đại của đất nước như chủ đề Biển đảo; Kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; Bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI; Xây dựng nông thôn mới; Kỷ niệm 25 năm tỉnh Bình Dương xây dựng và phát triển; phục vụ Mừng Đảng – Mừng Xuân hàng năm…

  1. Về hoạt động quảng bá giới thiệu tác phẩm:

Chi hội đã tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ, phối hợp của Hội Văn học Nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh đã giới thiệu được hàng trăm lượt tác phẩm mới của hầu hết các nhạc sĩ sáng tác thông qua các hình thức như: In, phát hành tập ca khúc, đĩa CD, VCD nhân các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của tỉnh; dàn dựng, biểu diễn trong các dịp lễ, kỷ niệm, liên hoan, hội diễn, hội thi nghệ thuật quần chúng ở tỉnh, huyện, thành phố và các sở, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp. Trong đó có 48 tác phẩm của 5 hội viên Chi hội được tuyển chọn đăng trong Tập ca khúc “Về với Bình Dương” nhân chào mừng 25 năm Bình Dương xây dựng và phát triển; 76 ca khúc được chọn giới thiệu trên Tạp chí Văn nghệ Bình Dương.

Phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh chọn, giới thiệu 130 ca khúc; sản xuất và phát sóng 13 chương trình phát trên hệ thống đa phương tiện của BTV.

Chi hội phối hợp Phân hội Âm nhạc địa phương tổ chức 2 Chương trình Giới thiệu tác giả – tác phẩm cho nhạc sĩ Phạm Đắc Hiến với 12 tác phẩm (2017) và nhạc sĩ Phạm Minh Thuận với 12 tác phẩm (2019). Mỗi chương trình thu hút hơn 100 lượt người dự khán và chương trình được đánh giá chất lượng nghệ thuật và hiệu quả cao.

Chi hội đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Bình Dương tổ chức được 5 lần Chào mừng “Ngày Âm nhạc Việt Nam” (3/9). Riêng 2020 không tổ chức được vì đại dịch Covid-19. Đặc biệt Ngày Âm nhạc Việt Nam 2017, Chi hội đã phối hợp với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức giao lưu giới thiệu các tác phẩm của hội viên thuộc 2 chi hội.

  1. Về hoạt động hướng dẫn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức âm nhạc:

Chi hội đã phối hợp với Phân hội Âm nhạc – Hội Văn học Nghệ thuật Bình Dương tổ chức Lớp tập huấn “Phương pháp viết Ca khúc nghệ thuật mang âm hưởng dân ca” do nhạc sĩ Lư Nhất Vũ trực tiếp tham gia hướng dẫn có 20 hội viên tham gia và Lớp tập huấn “Viết nhạc trên phần mềm Encore 4.5”, có 25 hội viên Chi hội và Phân hội Âm nhạc tham dự. Tham gia hoạt động đào tạo, bồi dưỡng âm nhạc cho hàng trăm lượt học viên, có 2 nhạc sĩ mở cơ sở đào tạo và trực tiếp giảng dạy nhạc cụ hiện đại cho hơn 200 lượt học viên thông qua các lớp năng khiếu tại các cơ sở đào tạo của cá nhân.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành mới

NSƯT Trần Vương Thạch chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam

tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ mới

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ II (2023 – 2028) để chỉ đạo công tác hoạt động của Chi hội gồm 2 thành viên, nhạc sĩ Phạm Đắc Hiến tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội trưởng.

* Phát huy những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Dương đề ra phương hướng hoạt động của Chi hội trong nhiệm kỳ II (2023 – 2028):

  1. Về tổ chức:

Tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chấp hành Chi hội theo hướng “Đoàn kết, năng động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”; trong đó có chú trọng tăng cường tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của Hội Trung ương, của tỉnh và các cấp các ngành có liên quan; đổi mới công tác điều hành, cập nhật thông tin, quảng bá tác phẩm, sản phẩm âm nhạc của hội viên bằng vận dụng các tiện ích của khoa học công nghệ mới.

Vận động hội viên thực hiện đúng, đầy đủ quyền và nghĩa vụ của hội viên, gắn bó với Chi hội, cộng đồng trách nhiệm với Ban Chấp hành Chi hội.

Tích cực phát hiện, vận động, bồi dưỡng phát triển hội viên mới. Chú ý các chuyên ngành biểu diễn và đào tạo.

2.Về hoạt động:

Phát Huy thế mạnh của hoạt động sáng tác, phấn đấu hàng năm mỗi hội viên đều có ít nhất 5 tác phẩm mới đạt chất lượng. Tích cực tham gia các cuộc thi âm nhạc do địa phương, khu vực và Trung ương tổ chức. Phấn đấu có ít nhất 1 đến 2 tác phẩm đạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các ngành Trung ương. Đặc biệt tập trung đẩy mạnh hoạt động sáng tác vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh nhất là trong đợt kỷ niệm chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) nhằm tạo ra nhiều tác phẩm, chương trình để phục vụ kịp thời, có chất lượng, hiệu quả nghệ thuật cao.

Đóng góp tích cực vào hoạt động của Chi hội Âm nhạc nói riêng, Phân hội Âm nhạc Hội Văn học Nghệ thuật Bình Dương nói chung. Hội viên Chi hội nhạc sĩ thực sự là nòng cốt, nhân tố tích cực trong các hoạt động âm nhạc tại địa phương.

Phối hợp với Phân hội Âm nhạc Hội Văn học Nghệ thuật Bình Dương tổ chức các trại sáng tác, các chuyến đi thực tế cơ sở, các cuộc tọa đàm âm nhạc theo từng chủ đề cụ thể. Tổ chức các cuộc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tổ chức hoạt động với các chi hội địa phương bạn, ưu tiên cho khu vực Đông Nam Bộ.

Phối hợp tổ chức, tham gia Hội dồng thẩm định chuyên môn cho các hội thi, hội diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng của tỉnh và các ngành, địa phương trong tỉnh. Tiếp tục phối hợp với Hội địa phương cùng Đài phát thanh truyền hình tỉnh thực hiện từ các chương trình giới thiệu tác phẩm, tác giả, nghệ sĩ biểu diễn của Bình Dương mỗi năm phát trên hệ thống đa phương tiện của BTV.

Biên tập và phát hành tuyển tập âm nhạc và CD cho hội viên; tổ chức chương trình biểu diễn Giới thiệu tác phẩm của hội viên.

Đổi mới khâu tổ chức và nâng cao chất lượng Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9) hàng năm đúng ý nghĩa chúc mừng, tôn vinh đối với những người hoạt động âm nhạc và thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của công chúng yêu nhạc. Đồng thời, tập trung đầu tư tốt hơn cho các cuộc tham gia Liên hoan Âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

GS.NSND Tạ Bôn qua đời

Tự Nguyện

Muộn màng là từ lúc

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY