Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Trang chủNhân vậtNhạc sĩCuốn sách: Đại tá nhạc sĩ Trọng Loan - Hồi ức sáng...

Cuốn sách: Đại tá nhạc sĩ Trọng Loan – Hồi ức sáng tác và các tác phẩm âm nhạc

Tác giả: Nguyễn Tiến Mạnh

Sáng ngày 15.4.2023, tại trụ sở Hội Âm nhạc Hà Nội số 19 Hàng Buồm, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi tiếp nhận sách “Đại tá nhạc sĩ Trọng Loan – Hồi ức sáng tác và các tác phẩm âm nhạc” do nhạc sĩ Trọng Lưu, con trai nhạc sĩ Trọng Loan, đại diện cho gia đình nhạc sĩ trao tặng.

Nhạc sĩ Trọng Lưu

Nhạc sĩ Quang Vinh, Trọng Lưu, Doãn Nguyên, Tiến Mạnh, Bá Môn

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh – chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cùng nhạc sĩ Doãn Nguyên – PCT và nhạc sĩ Nguyễn Tiến Mạnh – PCT Hội Âm nhạc Hà Nội đã thay mặt lãnh đạo Hội tiếp nhận cuốn sách quý về nhạc sĩ Trọng Loan, một hội viên lâu năm của Hội Âm nhạc Hà Nội. Đây là cuốn sách mà sinh thời nhạc sĩ Trọng Loan đã từng ấp ủ và tiến hành thực hiện nhưng nay mới có điều kiện để hoàn thành.

Cuốn sách do Nhà xuất bản Quân đội phát hành trong tháng 3/2023 vừa qua. Cuốn sách dày 716 trang khổ A4 và gồm có năm phần:

Phần 1 – Những mảnh hồi ức. Là những câu chuyện kể dung dị mà tràn đầy cảm xúc sống động của nhạc sĩ Trọng Loan khi sáng tác các bài hát của mình.

Phần 2 – Nghĩ về nhạc. Là những ghi chép, những bài báo, bài viết tiểu luận của nhạc sĩ Trọng Loan về các vấn đề, các sự kiện âm nhạc của đất nước, của Quân đội mà nhạc sĩ Trọng Loan đã từng chứng kiến và tham gia.

Phần 3 – Giữa bạn bè và công chúng. Là những góc nhìn đa chiều từ những người bạn, những nhạc sĩ, nhà báo, nhà nghiên cứu âm nhạc và khán, thính giả nghe đài yêu mến và viết về nhạc sĩ Trọng Loan.

Phần 4 – Nhạc phẩm. Gồm 251 ca khúc của nhạc sĩ Trọng Loan được sáng tác trải dài qua các thời kỳ khác nhau của đất nước, từ năm 1945 cho đến tận năm 2000. Các tác phẩm đã thể hiện công sức lao động và sáng tạo bền bỉ của người nhạc sĩ đã dành trọn cả cuộc đời cho sự nghiệp phát triển âm nhạc của đất nước. Một số tác phẩm tiêu biểu như: “Lời ca dâng Bác”, “Người châu Yên em bắn máy bay”, “Quân reo quê mẹ Quảng Trị anh hùng”, “Chúng con lên đường hình Tổ quốc trong tim”, “Nếu em tới thăm đảo”…

Cuốn sách được Tiến sĩ, nhạc sĩ Doãn Nho và nhà báo, nhạc sĩ Thụy Kha viết lời giới thiệu và đã hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Trọng Loan (16/12/1923 – 16/12/2023) như là một món quà ý nghĩa mà gia đình và những người yêu quý nhạc sĩ Trọng Loan muốn dâng lên để tưởng nhớ hương hồn nhạc sĩ. Mong rằng cuốn sách sẽ là nguồn tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Trọng Loan, đồng thời cũng góp phần vào kho tàng lịch sử âm nhạc của Việt Nam và của Hội Âm nhạc Hà Nội chúng ta.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY