Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủNhân vậtNhạc sĩBốn mùa em vui hát - Cuốn sách viết từ tấm lòng...

Bốn mùa em vui hát – Cuốn sách viết từ tấm lòng yêu trẻ

“Bốn mùa em vui hát” là cuốn sách nhạc tập hợp 165 ca khúc thiếu nhi của Nhạc sĩ Hoàng Lương, được ông viết trong nhiều năm, do NXB Thanh Niên xuất bản vào tháng 3/2023.

Bốn mùa em vui hát được giới thiệu, ra mắt khán giả vào tối 22/4, tại Đường sách Vũng Tàu.
Bốn mùa em vui hát được giới thiệu, ra mắt khán giả vào tối 22/4, tại Đường sách Vũng Tàu.
“Tôi viết cho thiếu nhi bằng cả tấm lòng, bởi tôi yêu quý trẻ con, yêu mến các em thiếu nhi, nhất là những em ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh và đời sống còn nhiều thiếu thốn”, nhạc sĩ Hoàng Lương chia sẻ.

Bốn mùa em vui hát gồm 165 ca khúc thiếu nhi, và mỗi ca khúc là sự quan sát của nhạc sĩ với thế giới tuổi thơ của các em. Nhạc sĩ Hoàng Lương hiểu, yêu và trân quý những suy nghĩ thơ trẻ, sự hồn nhiên, ngây thơ của thiếu nhi, để thả vào đó những nốt nhạc trong trẻo.

Chính vì vậy, những ca khúc của ông gần gũi, với hình ảnh bà nội vào bếp, ông trăng đêm rằm, cánh diều hoặc con búp bê nhỏ… Trong đó, có những bài học dễ hiểu để các em thuộc liền, như: chia sẻ đồ chơi với bạn, quan sát bố mẹ tát nước, cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa…

Đặc biệt, ước mơ được vui đến trường được nhạc sĩ nhắc đi nhắc lại trong nhiều bài hát. “Tôi đi thực tế nhiều ở vùng sâu, vùng xa, gặp nhiều em nhỏ hoàn cảnh thiệt thòi, không thể đến trường hoặc rất vất vả khi đến trường nên tôi thương lắm. Niềm mong muốn trẻ em nào cũng được đi học luôn ở trong suy nghĩ của tôi, và đi vào những ca khúc của tôi như một sự tự nhiên”, nhạc sĩ lý giải.

Vài nét về Nhạc sĩ Hoàng Lương
Nhạc sĩ Hoàng Lương giới thiệu cuốn sách nhạc đến độc giả.
Nhạc sĩ Hoàng Lương giới thiệu cuốn sách nhạc đến độc giả.
Nhạc sĩ Hoàng Lương, quê gốc ở Tứ Kỳ, Hải Dương; sinh ra tại Hải Châu, Đà Nẵng.

Ông hiện là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban Âm Nhạc, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là nhạc sĩ có hàng trăm sáng tác về quê hương, đất nước, trong đó có vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đặc biệt, ông đã dành thời gian, tình cảm để cho ra đời gần 200 ca khúc viết về thiếu nhi, để lại dấu ấn trong dòng nhạc dành cho thiếu nhi tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông chia sẻ: “Từ khi tập sáng tác cho đến nay, tôi đã viết ca khúc cho thiếu nhi. Đó không chỉ là tình cảm của tôi đối với thiếu nhi, mà còn để đáp ứng nhu cầu của các bạn nhỏ, phụ huynh”.

Một số tác phẩm đã phát hành của Nhạc sĩ Hoàng Lương: Ca khúc chọn lọc Hoàng Lương năm 1996; Thắp nến cho tình ta, CD năm 2009; Tuổi thơ em vui hát, DVD Hoàng Lương-Hoàng Hữu Nguyên năm 2012…

Một số giải thưởng tiêu biểu: Giải Ba ca khúc thiếu nhi “Ước mơ trăng” năm 2004 của Ủy ban Liên hiệp các Hội VHNT toàn quốc; Giải B hợp xướng “Màu xanh Côn Đảo” Giải thưởng VHNT tỉnh BR-VT năm 2004; Giải A, Giải thưởng VHNT tỉnh BR-VT năm 2009-2014; Giải Nhất “Búp sen hồng” Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2010; Giải Nhất Hợp xướng A Cappella “Âm vang play Jrao Jro” Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2015; Giải B “Ánh trăng nhà giàn” Liên hoan âm nhạc TP. Hồ Chí Minh tháng 9/2019… cùng nhiều giải thưởng khác.

Bên cạnh những tác phẩm do ông sáng tác, cuốn sách nhạc còn giới thiệu những ca khúc do nhạc sĩ Hoàng Lương phổ nhạc từ thơ của các nhà thơ: Nguyễn Lãm Thắng, Văn Thành Lê, Nguyễn Ngọc Tung, Bình Diệp, Tùng Bách…

165 ca khúc mang giọng điệu, ca từ trẻ thơ, nên dễ dàng được các em tiếp nhận. Trong đó, khán giả nhỏ tuổi sẽ bắt gặp nhiều bài hát quen thuộc, như: Búp sen hồng, Về thăm quê ngoại, Búp bê của em, Ước mơ trăng, Vầng trăng quê, Tiếng mưa, Vũng Tàu thành phố của em, Em đến thăm chị Sáu…

Bốn mùa em vui hát là cuốn sách nhạc dành cho thiếu nhi đầu tiên được xuất bản. Cuốn sách gây ấn tượng bởi trang bìa trình bày đẹp, phần mục lục dễ hiểu, dễ tìm kiếm. Ngoài ra, cuốn sách còn có 7 trang phụ lục (họa sĩ Phạm Hoan, Hội VHNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẽ tặng) là 7 bức ảnh màu sắc tươi sáng, bắt mắt, phù hợp lứa tuổi trẻ em. Đặc biệt, người xem có thể quét mã QR code ở bìa cuốn sách, để nghe các bài hát trực tuyến.

Bốn mùa em vui hát là bức tranh sinh động bằng âm nhạc, không chỉ dành cho các em thiếu nhi, mà dành cho cả phụ huynh, những người lớn luôn yêu trẻ, luôn giữ được tâm hồn trẻ thơ.

DIỄM QUỲNH

(Giới thiệu)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY