Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủTin tứcTin chungBiểu diễn kỷ niệm ngày sinh nhà soạn nhạc lừng danh Rachmaninov

Biểu diễn kỷ niệm ngày sinh nhà soạn nhạc lừng danh Rachmaninov

Tác giả: Hà Trang

Nữ nghệ sỹ violin tài năng Hoàng Hồ Khánh Vân cùng các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji người Nhật Bản tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 17/2.

Nghệ sỹ violin tài năng Hoàng Hồ Khánh Vân sẽ biểu diễn trong đêm nhạc. (Ảnh: NVCC)

Đêm nhạc kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà soạn nhạc người Nga S.Rachmaninov sẽ diễn ra tối 17/2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình do các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji người Nhật Bản. Đặc biệt, nữ nghệ sỹ violin tài năng Hoàng Hồ Khánh Vân sẽ biểu diễn trong chương trình này.

Nữ nghệ sỹ Hoàng Hồ Khánh Vân bắt đầu học đàn violin tại Minsk (Belarus) khi mới hơn 4 tuổi. Dù sinh ra ở nước ngoài nhưng ngay từ bé, cô đã học và đọc tiếng Việt thông thạo.

Từ năm 2007-2015, cô học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; năm 2016 nhận học bổng và theo học Đại học tại Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc (Hungary)…

Hoàng Hồ Khánh Vân đã giành được nhiều giải thưởng âm nhạc ở trong và ngoài nước. Hiện Hoàng Hồ Khánh Vân là giảng viên violin tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đồng thời là thành viên Dự án âm nhạc “Schubert in a Mug…”

Trong chương trình này, các nghệ sỹ sẽ biểu diễn bản concerto cho violon của nhà soạn nhạc Jean Sibelius và bản giao hưởng số 2 giọng mi thứ, Op.27 của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov.

Trong đó, bản giao hưởng số 2 giọng mi thứ, Op.27 của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov dài khoảng 60 phút, công diễn lần đầu vào ngày 8/2/1908 tại Saint Petersburg. Tác phẩm được đề tặng cho nhà soạn nhạc Sergei Taneyev – thầy giáo của Rachmaninov.

Tác phẩm gồm 4 chương, được gắn kết với 4 mùa trong năm. Từng chương thể hiện sự nhạy cảm tuyệt vời của nhà soạn nhạc với vẻ đẹp thầm kín của mùa Đông, từ sự u ám sầu lo, đến những ước mơ ấm áp và tha thiết, từ đây có thể lặng ngắm không gian yên tĩnh như đang chờ đón mùa xuân trở về… Âm nhạc nhẹ nhàng và thư thái.

Đây là một bản giao hưởng vẫn giữ cấu trúc và tinh thần của thời kỳ lãng mạn, giàu giai điệu, chân thành và sâu lắng.

Đây cũng là một bản giao hưởng có thời lượng khá dài, khoảng một giờ đồng hồ. Kể từ khi ra đời, tác phẩm bị cắt đi nhiều đoạn có sự chấp thuận của Rachmaninov, nên sau đó chỉ mất khoảng 45 phút, thậm chí ít hơn để chơi toàn bộ tác phẩm.

Nhà soạn nhạc Rachmaninov sinh ngày 1/4/1873 tại Novgorod, Tây Bắc nước Nga, trong một gia đình quý tộc. Ngay từ bé ông đã được gia đình cho theo học piano, sau đó theo học tại Nhạc viện Hoàng gia Moskva. Ở đây, ông đã bộc lộ tài năng biểu diễn piano cũng như khả năng sáng tác thiên bẩm.

Sau khi tốt nghiệp Học viện, ông đã nhận được lời mời biểu diễn tại các trung tâm âm nhạc lớn. Không chỉ biểu diễn tác phẩm của mình mà ông còn biểu diễn các tác phẩm của nhiều nhạc sỹ khác nhằm tuyên truyền, quảng bá tình yêu âm nhạc đến rộng rãi với công chúng.

Nhờ đó mà nền âm nhạc thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã có được một kho tài lớn với nhiều tư liệu quý giá, phong phú các tác phẩm, phục vụ nhiều mục đích khác nhau như thưởng thức, nghiên cứu, học tập./.

(Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY