Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024
Trang chủTin tứcTin chungBa cuốn sách đồ sộ về các thiên tài thế giới

Ba cuốn sách đồ sộ về các thiên tài thế giới

(Tác giả: Thủy Vũ)

Omega+ giới thiệu ba cuốn sách đồ sộ về tiểu sử của các thiên tài thế giới: Mozart, Beethoven và Chopin với mong muốn mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với người đọc Việt Nam.
Nhạc cổ điển dù đã có lịch sử lâu đời nhưng đến hôm nay vẫn luôn giữ được vị trí quan trọng đối với nền âm nhạc thế giới. Đây cũng là cái nôi sinh ra nhiều thiên tài âm nhạc vĩ đại, trong đó, Mozart, Beethoven và Chopin là những cái tên được nói đến nhiều hơn cả. Họ trở thành niềm cảm hứng cho nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật khác từ sách, phim ảnh đến hội họa.

Beethoven – Âm nhạc và Cuộc đời
Cuốn sách là một nỗ lực của tác giả nhằm khắc họa Beethoven với tư cách một con người và một nghệ sĩ, tập trung chủ yếu vào âm nhạc nhưng cũng chú trọng đến cuộc đời, sự nghiệp và hoàn cảnh sống. Có thể nói đây là một cuốn sách rất trọn vẹn về âm nhạc và cuộc đời của ông.
Beethoven là một nghệ sĩ đặc biệt. Hành trình âm nhạc của ông rất tuyệt vời. Từ nhạc sĩ tài năng được kỳ vọng sẽ trở thành “Mozart thứ 2”, Beethoven đã gặp phải không ít khó khăn để vượt qua định kiến này rồi dần tỏa sáng, đạt được thành tựu to lớn trước khi rơi vào khủng hoảng cuối đời.
Những ai quan tâm nhiều hơn đến cuộc đời Beethoven sẽ được đọc các chương đề cập đến tác phẩm và thể loại; người hứng thú với âm nhạc cũng được băng qua cây cầu dẫn đến tiểu sử cuộc đời ông.
Nhóm độc giả muốn tìm hiểu bối cảnh lịch sử, chính trị và văn hóa thời Beethoven cũng có cơ hội tiếp cận các tác phẩm của Beethoven như sự phản chiếu ảnh hưởng bên ngoài, đồng thời là sản phẩm giàu tưởng tượng của một trí óc âm nhạc thiên phú.

Mozart – Thiên tài âm nhạc
Cuốn sách kể câu chuyện hấp dẫn về cuộc đời Mozart. Dựa trên sự vượt trội về nguồn tư liệu, trong đó có nhiều thông tin chưa từng xuất hiện, cuốn tiểu sử về Mozart của tác giả Maynard Solomon kể lại bước thăng trầm của Mozart từ địa vị là người con được yêu thích của Salzburg trong những năm 1770, đến hành trình chinh phục Vienna cùng cuộc hôn nhân ở đó; từ biến động tài chính cho đến nỗi sầu muộn ngày càng sâu sắc, cuối cùng kết thúc với sự ra đi của ông khi còn rất trẻ vào năm 1791…
Việc phân tích khía cạnh tâm lý cũng như các mối quan hệ xung quanh đã định hình nên con người và cuộc đời Mozart. Cuốn sách tái hiện một Mozart rất trần thế với tính cách ngang ngược, sở thích tinh quái; một Mozart luôn bị giằng co giữa những “món nợ” với gia đình, một Mozart phải chiến đấu chật vật để thoát khỏi huyền thoại về một thần đồng mà theo đó tài năng là do trời ban… Và như thế, đây là chân dung một Mozart bình dị mà không kém phần vĩ đại, một thiên tài giữa muôn sự rắc rối, khổ đau đời thường.

Fryderik Chopin – Cuộc đời và Thời đại
Một cuốn tiểu sử chi tiết và đầy ắp thông tin về một trong những nhà soạn nhạc tài ba nhất thế giới Fryderyk Chopin. Đây có thể được coi là nghiên cứu chuẩn xác nhất, công phu nhất của tiến sĩ Alan Walker sau hơn 10 năm tìm hiểu về nhà soạn nhạc vĩ đại người Ba Lan. Cuốn sách chứa gần 60 hình ảnh về cuộc đời, chân dung nhân vật, các bút tích và bản thảo…
Fryderyk Chopin – Cuộc đời và Thời đại là cuốn sách cực kỳ thú vị về Chopin dành cho những người yêu thích nhạc cổ điển. Nếu là độc giả mới làm quen với âm nhạc của Chopin, cuốn sách sẽ cung cấp những hiểu biết căn bản để bạn tiếp cận với âm nhạc của ông.
Biên tập viên Dung Vũ, người phụ trách triển khai bộ sách âm nhạc đã chia sẻ: “Phiên bản tiếng Việt của cuốn sách Chopin được dịch từ tái bản năm 2019, nhưng hơn thế nữa, trong quá trình đưa cuốn sách đến gần hơn với bạn đọc Việt Nam, nhóm chúng tôi được làm việc với tiến sĩ Alan Walker. Bản tiếng Việt này có thể coi là bản cập nhật mới nhất từ tác giả, sự thay đổi cũng được điều chỉnh từ chính những học giả Ba Lan dành cho nghiên cứu của Alan Walker. Thậm chí có một phần được viết mới bổ sung – phân tích về bản Ballade giọng Pha thứ, op. 52”.
“Đây là cuốn sách mà số lần trao đổi mail với tác giả và thời gian tác giả duyệt bản thảo trở thành kỷ lục trong những tác phẩm chúng tôi đã làm. Căng thẳng có, sốt ruột có, đôi khi còn không hiểu đúng ý nhau, nhưng trên hết, tác giả và ê kíp biên tập luôn dành những lời rất mực tử tế cho nhau và nghĩ về cuốn sách”, chị Dung Vũ nói thêm.
(Nguồn: https://vietnamnet.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY