Thứ Tư, Tháng Sáu 12, 2024
Trang chủTin tứcTin chungÂm nhạc với Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2022

Âm nhạc với Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 2022

Tác giả: Thanh Nhã

 

Sáng 04 tháng 1 năm 2023, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2022 cho các tác giả đạt giải.

Đến dự chương trình có: đồng chí Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Ngọ Văn Khuyến – Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Bùi Thế Đức – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn/Bộ VHTT và DL; Lãnh đạo các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Về phía Hội Nhạc sĩ Việt Nam có: NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Trưởng Ban Kiểm tra; các nhạc sĩ trong Ban Chấp hành và các nhạc sĩ, nghệ sĩ cùng đông đảo khán giả và cơ quan báo chí đến dự và tuyên truyền.

Tặng hoa các Chủ tịch Hội đồng giám khảo chuyên ngành

Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam hàng năm ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp được sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước, ngày càng có sự lựa chọn, hội tụ cao nhất, chính xác về chất lượng; Hội đồng Giải thưởng của mỗi Hội Văn học nghệ thuật địa phương khẳng định vai trò và trách nhiệm trước hội viên của Hội mình thông qua việc xét chọn tác phấm. Theo Quy chế, Hội đồng Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam có thể lựa chọn được những tác phẩm cao nhất về nội dung và nghệ thuật, đồng thời vẫn đảm bảo được tính chất tập hợp đội ngũ, phát hiện, bồi dưỡng lực lượng trẻ qua mỗi lần trao giải.

Năm 2022, có 61/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam với 396 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. số tác giả, tác phẩm dự giải của 61 Hội VHNT tỉnh, thành phố được phân ra các chuyên ngành như sau: Thơ (72 tác phẩm), Văn xuôi (61 tác phẩm), Lý luận phê bình văn học (14 tác phẩm), Mỹ thuật (76 tác phẩm), Nhiếp ảnh (82 tác phẩm), Điện ảnh (09 tác phẩm), Âm nhạc (45 tác phẩm), Múa (14 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (09 tác phẩm), Sân khấu (11 tác phẩm). Theo đề nghị của Liên hiệp, các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương thành lập Hội đồng giám khảo chuyên ngành và chủ trì việc xét giải năm 2022 của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam thuộc chuyên ngành mình phụ trách, đảm bảo tiến độ thời gian theo quy định và chất lượng giải thưởng.

TS Đoàn Thanh Nô – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, đọc Quyết định Giải thưởng

Kết quả:

Với 396 tác phẩm của 61 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự giải, kết quả có 32 Hội có giải. Có 58 tác phẩm đoạt giải (05 giải A, 10 giải B, 19 giải C, 22 giải Khuyến khích và 02 giải dành cho Tác giả Trẻ). Giải thưởng phân bố trong các chuyên ngành như sau: Văn học (25 tác phẩm), Sân khấu (02 tác phẩm), Mỹ thuật (10 tác phẩm), Âm nhạc (07 tác phẩm), Điện ảnh (02 tác phẩm), Nhiếp ảnh (07 tác phẩm), Múa (03 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (02 tác phẩm).

09 Giải thưởng cho tác giả xuất sắc của 09 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.

58 giải cho tác giả là Hội viên các Hội VHNT tỉnh, thành phố.

Về chuyên ngành Âm nhạc:

Năm 2022 có 39 tác phẩm của 39 tác giả dự xét giải. Toàn bộ các tác phẩm tham dự xét giải thuộc thể loại ca khúc kèm theo đĩa CD. Căn cứ quy chế dự giải 2022, có 37 tác phẩm hợp lệ, 02 tác phẩm không hợp lệ (tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Hội đồng thẩm định gồm: Nhạc sĩ Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng. Các thành viên: Nhạc sĩ Trọng Đài – Ủy viên Ban Chấp hành; nhạc sĩ Trần Nhật Dương – Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Hội đồng thẩm định qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, sau khi đọc bản nhạc và nghe đĩa CD, Hội đồng thẩm định thống nhất nhận xét như sau: Toàn bộ các tác phẩm tham dự xét giải thuộc thể loại ca khúc kèm theo đĩa CD hợp lệ.

Nhận xét của Hội đồng thẩm định:

Nhìn chung, các tác phẩm tham gia dự thi năm nay chưa có nhiều điểm nổi trội, âm nhạc chưa có sự sáng tạo độc đáo, giai điệu theo lối cũ, quen thuộc. Một số tác phẩm tiết tấu khá mới, giai điệu và lời ca hợp lý, gọn gàng, điển hình  như “Mây trắng trời xa” của Lê Nam An (Đà Nẵng) đạt giải C. Một số tác phẩm đã phát triển chất liệu dân gian tương đối tốt, có hơi thở đương đại như “Ba Bể chiều bâng khuâng” của Quách Thái Kỳ (Hà Nội) đạt giải C và “Thu vàng Mù Cang Chải” của Hoàng Ngọc Chấn (Yên Bái) đạt giải Khuyến khích.

Hội đồng thẩm định đã làm việc qua các vòng sơ khảo, chung khảo, chọn được 07 tác phẩm có chất lượng tốt để Ban tổ chức trao giải thưởng: 02 Giải C; 05 giải Khuyến khích:

02 Giải C:

1. Ca khúc Mây trắng trời xa, tác giả: Lê Nam An (Đà Nẵng).

2. Ba Bể chiều bâng khuâng, tác giả: Quách Thái Kỳ (Hà Nội).

05 Giải Khuyến khích:

1. Ca khúc Cà Mau trong tôi, tác giả: Nguyễn Sâm Ly (Cà Mau).

2. Ca khúc Ngông ngênh chú dế, tác giả: Nguyễn Minh Đức (Hà Nội).

3. Ca khúc Lên rừng Cúc Phương, tác giả: Ninh Mạnh Thắng  (Ninh Bình).

4. Ca khúc Ngày về, tác giả: Nguyễn Anh Dũng  (Phú Thọ).

5. Ca khúc Thu vàng Mù Cang Chải, tác giả: Nguyễn Thanh Tửu (Yên Bái).

01 Giải thưởng xuất sắc cho tác giả là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Trung ương: Tác phẩm ca khúc “Ơi con sông Mặt trời”, sáng tác: Nguyễn Đình Nghĩ (Lâm Đồng).

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải, đã có nhận xét, đánh giá:

Về tổ chức chọn gửi tác phẩm dự giải:

Hội đồng giải thưởng của các Hội VHNT đã có sự sàng lọc, thẩm định nghiêm túc tác phẩm ngay từ cơ sở nên chất lượng tác phẩm dự xét giải của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã ngày càng được nâng cao, vừa thể hiện chất lượng vừa mang tính chất của Liên hiệp: tập họp, đoàn kết văn nghệ sĩ, phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ, đội ngũ kể cận lao động sáng tạo VHNT trong cả nước.

Về chất lượng Giải thưởng VHNT năm 2022:

Giải thưởng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2022 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và các hội VHNT tỉnh, thành phố gửi về dự giải những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội mình. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập đến.

Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm VHNT của các tác giả là hội viên của các Hội VHNT tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đối mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo.

Ban Tổ chức Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam mong muốn năm 2023 tới sẽ nhận được đầy đủ tác phẩm tham dự và nhận giải của 10 Hội chuyên ngành Trung ương và tác phẩm của cả 63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn, đánh giá nhận xét về Giải thưởng cho lĩnh vực văn học

Một số tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ đã được biểu diễn tại chương trình:

Ngâm thơ “Mây trôi phía Làng”, “Theo mẹ đi chợ” thơ: Phan Đình Tiến (Giải xuất sắc thể loại thơ), ngâm thơ: NSND Vương Hà, nghệ sĩ đàn tranh: Việt Hà, nghệ sĩ sáo: Tuấn Vỹ.

Ca khúc “Ơi con sông Mặt trời”, sáng tác: Nguyễn Đình Nghĩ (Giải xuất sắc), biểu diễn: ca sĩ Mai Trang

Vở kịch “Đất liền và biển cả” (Giải xuất sắc lĩnh vực Sân khấu), tác giả: TS. nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương, chuyển thể cải lương: NSƯT Ngọc Chi, đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai, biểu diễn: Đoàn Cải lương Hải Phòng.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

XEM NHIỀU

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY