Ngày 12 tháng 3 năm 2020, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hậu Giang, tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, nhằm đánh giá tổng kết công tác của Chi hội nhiệm kỳ (2015-2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020-2025), bầu Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Đến dự có: Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hậu Giang; đại diện các Chi hội chuyên ngành trong Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; phóng viên Báo, Đài địa phương.

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hậu Giang được thành lập ngày 4 tháng 12 năm 2015, hiện có 9 hội viên thuộc các chuyên ngành: Sáng tác, Biểu diễn và Đào tạo.

Nhiệm kỳ vừa qua (2015-2020), được sự chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sự quan tâm ủng hộ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Chi hội đã từng bước khẳng định sự lớn mạnh về cả lượng và chất. Các nhạc sĩ Hậu Giang đã nỗ lực, trang bị những kiến thức chuyên môn, sáng tạo nhiều tác phẩm âm nhạc có giá trị; dàn dựng nhiều tiết mục ca múa nhạc tham gia các chương trình nghệ thuật, các sự kiện, các ngày lễ lớn của đất nước; hòa âm, phối khí nhiều ca khúc cho các chương trình ca múa nhạc, vừa phục vụ nhiệm vụ tại địa phương, vừa tham gia các cuộc thi âm nhạc trong tỉnh, khu vực và toàn quốc, đạt nhiều giải thưởng.

Năm 2017, Chi hội đã phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng các cơ quan ban ngành của tỉnh đăng cai tổ chức Liên hoan Âm nhạc Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Vị Thanh. Đây là cơ hội để các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hậu Giang giới thiệu tác phẩm của mình tới các đồng nghiệp cả nước và đã đạt 2 giải A cho tiết mục “Hậu Giang một dòng sông” của nhạc sĩ Vĩnh Phúc và “Điệu huê tình trên sông nước” của nhạc sĩ Sơn Hà, và 1 giải dành cho dàn nhạc xuất sắc.

Chi hội tham gia và phối hợp với Phân hội Âm nhạc, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, các đợt đi thực tế sáng tác. Đặc biệt là cuộc thi sáng tác ca khúc dành cho các hội viên, là những đợt sinh hoạt nghiệp vụ, mỗi tác phẩm đều được góp ý sửa chữa để hoàn thiện. Qua đó, tác giả cũng rút ra cho mình những kinh nghiệm để sáng tác tốt hơn; tham gia tổ chức các buổi sinh hoạt dưới hình thức câu lạc bộ, bước đầu đã tập hợp được những người có cùng đam mê tham gia, tiến tới tổ chức biểu diễn phục vụ người yêu nhạc và kết hợp giới thiệu những tác phẩm mới.

Phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh Truyền hình Hậu Giang tổ chức các chương trình nghệ thuật Mừng Xuân mới và Chương trình nghệ thuật Nguyên Tiêu, trong đó vai trò của Chi hội là biên tập, sáng tác, hòa âm, phối khí và dàn dựng các tiết mục ca nhạc và ca múa nhạc góp phần sinh động vào thành quả chung của tỉnh nhà; tổ chức các cuộc giao lưu nghệ thuật với các Chi hội Nhạc sĩ thành phố Hồ Chí Minh, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ; các thành viên của Chi hội luôn tích cực tham gia các hội thi, hội diễn, các cuộc vận động sáng tác và đạt khá nhiều giải thưởng, làm nòng cốt trong các hoạt động ca múa nhạc chuyên nghiệp và giảng dạy âm nhạc tại Trường Văn hóa Nghệ thuật Hậu Giang và các trường THPT trong tỉnh.

Chi hội phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức biên soạn và in ấn Tổng tập Ca khúc Hậu Giang với chủ đề “Tự tình sông nước Hậu Giang” gồm 120 ca khúc nhằm chào mừng 15 năm thành lập tỉnh Hậu Giang; tổng hợp các ca khúc đạt giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ trước đến nay của các nhạc sĩ Hậu Giang để tham gia vào Tổng tập “Ca khúc Đồng bằng sông Cửu Long” do Hội Văn học Nghệ thuật Cà Mau in ấn và phát hành; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động cuộc thi sáng tác Văn học Nghệ thuật với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách H Chí Minh” năm 2019. Chi hội thường xuyên chủ động cử các thành viên tham gia chấm giải các cuộc thi sáng tác và văn nghệ quần chúng trong tỉnh nhằm tạo nguồn trong phong trào chung của tỉnh nhà; tham dự đầy đủ các Liên hoan Âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Các nhạc sĩ của Chi hội đã có nhiều thành tích hơn và đã vươn ra nắm lấy các giải thưởng khu vực và toàn quốc, như nhạc sĩ Phạm Sơn Hà, Vĩnh Phúc, Ngụy Hoàng Thống, Trần Thanh Thủy… Các nhạc sĩ đã thổi một luồng gió mới, kích thích sự sáng tạo cho các đồng nghiệp, xứng đáng với những nỗ lực đã từng bước được gây dựng trong những năm qua, tạo nên thành tích chung cho Chi hội.

Đại hội đã thành công và bầu được 3 nhạc sĩ đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tại Thủ đô Hà Nội là nhạc sĩ Phạm Sơn Hà, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Phúc, nhạc sĩ Nguyễn Trung Hậu, và 1 đại biểu dự bị là nhạc sĩ Lâm Nhựt Phong.

*

*      *

Trước đó, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ lần thứ II, với nội dung báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ I (2015 – 2020), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II (2020 – 2025), bầu Ban Chấp hành mới.

Ban Chấp hành Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ (2020 – 2025) gồm 3 thành viên,

nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Phúc (giữa) đắc cử Chi hội trưởng

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Chi hội mới nhiệm kỳ (2020 – 2025) gồm 3 thành viên. Chi hội trưởng là nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Phúc.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới:

Toàn Chi hội tiếp tục nỗ lực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đoàn kết, gắn bó, cố gắng không mệt mỏi của mỗi cá nhân nhạc sĩ, vừa khẳng định mình, vừa chung tay xây dựng đội ngũ ngày càng lớn mạnh, nhất là chất lượng được khẳng định qua từng năm, từng sản phẩm âm nhạc phục vụ nhiệm vụ tại địa phương và đang ngày càng bay xa; cần sáng tác nhiều tác phẩm mới, nhất là các tác phẩm về Hậu Giang để dàn dựng, biểu diễn thật hiệu quả; tiếp tục tổ chức các câu lạc bộ âm nhạc để có những buổi sinh hoạt định kỳ, vừa giới thiệu tác phẩm mới, vừa giao lưu với khán giả, nhất là lực lượng học sinh, sinh viên; phối hợp với cơ quan truyền thông trong và ngoài địa phương để giới thiệu tác giả, tác phẩm mới của các nhạc sĩ Chi hội, để tác phẩm đến với công chúng dễ dàng hơn; phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố mới, xây dựng lực lượng kế thừa ngày càng hùng hậu để bổ sung vào lực lượng nhạc sĩ của tỉnh…

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Nhạc sĩ Phạm Sơn Hà  – Chi hội trưởng nhiệm kỳ 2015 – 2020, phát biểu tổng kết các hoạt động của

Chi hội trong nhiệm kỳ vừa qua

Văn nghệ chào mừng

Bài: Thanh Nhã

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây