Ngày 26 tháng 3 năm 2020, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tổ chức Đại hội cơ sở Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Phước, nhằm đánh giá tổng kết công tác của Chi hội nhiệm kỳ (2016-2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ (2020-2025), bầu Đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc khóa X Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

 

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Phước được thành lập ngày 26 tháng 6 năm 2016, hiện có 6 hội viên chuyên ngành Sáng tác và đều là nam giới, là các cán bộ trong quân đội, Đài phát thanh truyền hình, Hội Văn học Nghệ thuật, giảng viên âm nhạc Trường Cao đẳng sư phạm Bình Phước… Chi hội trưởng là nhạc sĩ Vũ Quang Vượng đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Âm nhạc thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Phước; Chi hội phó là nhạc sĩ Ngô Đức Hòa. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Chi hội đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức sinh hoạt, động viên tinh thần hội viên tham gia các phong trào sáng tác. Các nhạc sĩ đã nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo, khẳng định chính mình bằng các tác phẩm âm nhạc được sáng tác. Câu lạc bộ Âm nhạc đã tập hợp hơn 30 nhạc sĩ, nghệ sĩ của tỉnh, hoạt động trên hai mảng chính là sáng tác và biểu diễn, sinh hoạt định kỳ đều đặn mỗi tháng một lần, các hội viên có điều kiện học hỏi và tham gia các hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa. Câu lạc bộ đã trở thành ngôi nhà chung đoàn kết, gắn bó, yêu thương của anh em nghệ sĩ và toàn thể hội viên Chi hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội được sự chỉ đạo của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sự quan tâm ủng hộ của tỉnh và Hội Văn học Nghệ thuật Bình Phước, Chi hội đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động âm nhạc, văn nghệ tại địa phương có hiệu quả, là nòng cốt trong các hoạt động âm nhạc của tỉnh, đóng góp tích cực cho đời sống văn hóa, tinh thần của công chúng Bình Phước; phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức các hoạt động nghệ thuật “Ngày thơ Việt Nam” hàng năm; tổ chức các chuyến đi thực tế thâm nhập sáng tác, tổ chức các trại sáng tác âm nhạc, các chương trình nghệ thuật; tham gia các cuộc thi, các cuộc vận động sáng tác âm nhạc, tham gia dàn dựng các chương trình, tiết mục cho phong trào văn hóa – văn nghệ quần chúng trong tỉnh có chất lượng và đạt nhiều giải cao; phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh xuất bản tuyển tập ca khúc “Chung dòng Sông Bé” và “Bình Phước khúc tình ca”; tổ chức các chương trình nghệ thuật “Đêm nhạc tri ân”, chương trình nghệ thuật quảng bá tác phẩm âm nhạc mới của các nhạc sĩ…

Hàng năm, Chi hội đều tổ chức tổng kết các hoạt động, giao lưu báo cáo tác phẩm; duy trì sinh hoạt định kỳ 2 tháng một lần với nội dung trao đổi chuyên môn, trình làng tác phẩm mới; Chi hội tham gia đều các Liên hoan âm nhạc khu vực miền Đông Nam Bộ, khu vực thành phố Hồ Chí Minh do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Trong thời gian vừa qua, các nhạc sĩ đã sáng tác được nhiều tác phẩm có nội dung tốt, chất lượng nghệ thuật cao, có nhạc sĩ đã sáng tác được hàng trăm ca khúc, nhiều tác phẩm đạt giải thưởng từ địa phương đến trung ương, được dàn dựng, thu âm, ghi hình, được phát sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Phước và các đài phát thanh truyền hình các tỉnh, góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh về một quê hương Bình Phước trên đường hội nhập, xây dựng và phát triển. Nhiều ca khúc của các nhạc sĩ Bình Phước đã đi vào lòng công chúng, trở thành món ăn không thể thiếu trong cuộc sống, nhiều tác phẩm đạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực và quốc gia và bằng khen của các cấp.

– Nhạc sĩ Vũ Quang Vượng với ca khúc tiêu biểu “Ca trù trên quê hương Bình Phước”; ca khúc “Quê hương biết mấy tự hào” đạt huy chương Vàng toàn quốc; nhạc sĩ còn đạt giải Ba cuộc thi sáng tác ca khúc Chào mừng đại hội Đoàn lần thứ XI tỉnh Bình Phước.

– Nhạc sĩ Mai Quảng đạt nhiều giải thưởng lớn, nhỏ và có trên 50 ca khúc được Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương dàn dựng phát sóng. Nhạc sĩ cũng đạt giải Ba cuộc thi sáng tác ca khúc Chào mừng đại hội Đoàn lần thứ XI tỉnh Bình Phước, và đạt hai giải Khuyến khích cuộc thi ca khúc do tỉnh Bến Tre và huyện Tân Uyên tổ chức.

– Nhạc sĩ Ngô Đức Hòa với các tác phẩm tiêu biểu như “Chào xuân Bình Phước”, “Về Bình Phước quê em”; ca khúc “Xứng danh Đoàn thanh niên Bình Phước” đạt giải Nhất cuộc thi ca khúc Chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XI tỉnh Bình Phước năm 2018. Nhạc sĩ cũng đạt giải Ba và giải Khuyến khích Cuộc vận động sáng tác lời mới cho các bài dân ca, do Trung tâm Văn hóa thành phố Hồ Chính Minh tổ chức năm 2017.

– Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Bảo đạt giải Nhì cuộc thi ca khúc Chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XI tỉnh Bình Phước với ca khúc “Khúc hát thanh niên Bình Phước”, và nhiều giải thưởng âm nhạc qua các cuộc thi do các đơn vị: Thị xã Tân Uyên, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, và Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

– Nhạc sĩ Trần Đức Lâm đoạt giải B tại Liên hoan âm nhạc toàn quốc khu vực phía Nam do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức (tháng 8-2019) và nhiều giải thưởng khác.

– Nhạc sĩ Kinh Luân đạt hai giải cao, đó là tác phẩm “Bình Dương ơi xuân đã về” đạt giải Nhì cuộc thi sáng tác ca khúc “Bình Dương ngày mới” do Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Dương phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm Bình Dương phát triển (1997 – 2017); và đặc biệt vinh dự hơn là tác phẩm “Thanh niên Việt Nam tiến bước” đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác ca khúc chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI năm 2017 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Đại hội đã nghe dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IX; Báo cáo về sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X (2020- 2025), các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020- 2025 và bỏ phiếu giới thiệu nhân sự chủ chốt Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã thành công và bầu được 2 nhạc sĩ đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tại Thủ đô Hà Nội là nhạc sĩ Vũ Quang Vượng, nhạc sĩ Ngô Đức Hòa, và 1 đại biểu dự bị là nhạc sĩ Trần Đức Lâm.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã đề ra phương hướng nhiệm vụ cho thời gian tới:

Nêu cao vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành Chi hội, đoàn kết, xây dựng Chi hội vững mạnh, tổ chức sinh hoạt cho Chi hội phải thực sự hiệu quả; xây dựng kế hoạch về chuyên môn, cần có sự phân công giao trách nhiệm cho từng hội viên, đưa hoạt động sáng tác, biểu diễn vào chiều sâu; sáng tác nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, khai thác các làn điệu của các loại hình ca cổ, dân ca, đưa chất liệu dân ca vào sáng tác; tham gia các cuộc thi, các cuộc vận động sáng tác âm nhạc của tỉnh, khu vực và toàn quốc; tham gia đầy đủ các kỳ Liên hoan âm nhạc trong khu vực do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, phấn đấu có nhiều tác phẩm được đánh giá cao tại Liên hoan; phát hiện bồi dưỡng những nhân tố mới, trẻ để giới thiệu với Hội trung ương kết nạp hội viên mới các chuyên ngành Sáng tác, Biểu diễn, Lý luận và Đào tạo, tăng cường phát triển Chi hội cả về lượng và chất…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây